ผอ.ททท.ประจวบฯ เผยท่องเที่ยวคึกคัก อานิสงส์หยุดยาวจองโรงแรม-รีสอร์ตกว่า 80% ด้านผู้ประกอบการวอนรัฐออกแพกเกจกระตุ้นท่องเที่ยว

ข่าวท่องเที่ยว (ในประเทศ - ต่างประเทศ)

ท่องเที่ยวประจวบฯ คึกคัก หยุดยาว 13-16 ต.ค.ที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวคนไทยหลั่งไหลไปพักผ่อน เผยอัตราการเข้าพักในโรงแรม รีสอร์ตในหัวหินไม่ต่ำกว่า 80% ร้านค้ามีผู้เข้าใช้บริการจำนวนมาก สร้างรายได้เข้าสู่จังหวัด ด้านผู้บริหารโรงแรม Baan Grood Arcadia Resort & Spa ระบุ โครงการเราเที่ยวด้วยกัน จูงใจคนไทยออกมาท่องเที่ยว เผยโควิด สภาพเศรษฐกิจโลก เปลี่ยนพฤติกรรมลูกค้าต่างชาติ ไม่เน้นจองล่วงหน้า มาแบบกระชั้นชิด “สิรารัญ รีสอร์ท” พลิกวิกฤตสู้ รีโนเวตห้องพักเป็นพูลวิลล่า รับดีมานด์กลุ่มครอบครัว

นายอาชวันต์ กงกะนันทน์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยถึงภาพรวมการท่องเที่ยวช่วงวันหยุดยาวระหว่างวันที่ 13-16 ตุลาคม 2565 ที่ผ่านมา ว่า มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาพักตามโรงแรม รีสอร์ตต่างๆ ในพื้นที่อย่างคึกคัก โดยเฉพาะโรงแรม รีสอร์ตที่ติดชายทะเลตลอดแนวหาดหัวหิน และตามแนวหาดต่างๆ ในจังหวัด

ซึ่งจากการสอบถามผู้ประกอบการสถานพักแรมในพื้นที่ ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มครอบครัว กลุ่มเพื่อน กลุ่มทำงาน และบางส่วนเดินทางกลับภูมิลำเนามาตั้งแต่วันที่ 12 ต.ค.ที่ผ่านมา

ส่งผลให้อัตราการเข้าพักในจังหวัดมีสัดส่วนที่มากถึง 80% และในส่วน อ.หัวหิน อ.ปราณบุรี โดยเฉพาะโรงแรมระดับ 4-5 ดาว มีอัตราการเข้าพักสูงถึง 80-90% และ 100% ในวันที่ 14 และ 15 ต.ค.ที่ผ่านมา และในวันที่ 16 ต.ค. อัตราการเข้าพักเหลือประมาณ 20% เนื่องจากนักท่องเที่ยวเริ่มทยอยกลับกรุงเทพฯ และภูมิลำเนาของตัวเอง

นักท่องเที่ยวที่เข้ามาพักจะเป็นคนไทย 85% และชาวต่างชาติ 15% เช่น จากประเทศอังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี ยุโรป เดินทางเข้ามาพักผ่อนอย่างต่อเนื่องในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยม ได้แก่ อำเภอหิวหิน ปราณบุรี สามร้อยยอด กุยบุรี เมืองประจวบฯ ทับสะแก บางสะพาน และบางสะพานน้อย และมีนักท่องเที่ยวไปกางเต็นท์ตามอุทยานแห่งชาติต่างๆ ได้แก่ อุทยานแห่งชาติหาดวนกร อ.ทับสะแก อุทยานแห่งชาติน้ำตกห้วยยาง อ.ทับสะแก วนอุทยานปราณบุรี อ.ปราณบุรี เป็นจำนวนมาก

ผู้ประกอบการโรงแรมบ้านกรูด หวังภาครัฐ
ออกเพกเกจกระตุ้นท่องเที่ยว

น.ส.อัจจิมา โชคกิจการ กรรมการผู้จัดการ Baan Grood Arcadia Resort & Spa เปิดเผยถึงภาพรวมการท่องเที่ยวในขณะนี้ว่า ต้องใช้เวลาอีกสักพัก เนื่องจากนักท่องเที่ยวต่างชาติยังไม่ได้เข้ามา แต่จะดีในส่วนที่รัฐบาลได้ผ่อนคลาย ทำให้เริ่มมีการจัดสัมมนา และมีนักท่องเที่ยวที่มาเป็นคณะเริ่มกลับมาท่องเที่ยวมากขึ้น แสดงให้เห็นว่า ดีมานด์ยังคงเป็นตลาดในประเทศมากกว่า แต่จริงๆ แล้ว ในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม ต่อเนื่องไปถึง กุมภาพันธ์ของทุกปี จะมีลูกค้าชาวต่างขาติที่เดินทางมาพักที่ Baan Grood Arcadia Resort & Spa สูงถึง 90% มีทั้งจากประเทศเยอรมนี สวีเดน และฝรั่งเศส เป็นต้น

“ปีนี้ลูกค้าต่างชาติไม่ค่อยจองเท่าไหร่ กลับมาน้อย อาจจะด้วยสภาพเศรษฐกิจทั่วโลก รูปแบบการท่องเที่ยวเปลี่ยนไป ปัจจุบันไม่ได้จองล่วงหน้ากันมาก แต่จะเป็นการจองแบบกระชั้นชิดมาก อาจจะด้วยโลกเปลี่ยนแปลงเร็ว ตั้งแต่มีโควิดนักท่องเที่ยวต่างชาติระมัดระวัง กังวลเกี่ยวกับโรคระบาด ถ้าเกิดจองล่วงหน้าแล้วเกิดมีปัญหา”

สำหรับในกลยุทธ์การกระตุ้นตลาดในประเทศนั้น จะพยายามโปรโมตให้เข้าถึงนักท่องเที่ยว และยิ่งชายหาดบ้านกรูด มีความสงบ มีความเป็นธรรมชาติที่สมบูรณ์ และเมื่อเกิดโควิดมาก่อนหน้านี้ ทำให้นักท่องเที่ยวมองหาโรงแรม หรือรีสอร์ตที่ไม่เป็นชุมชน ไม่หนาแน่นมากเกินไป จึงเป็นจุดขายที่จะกระตุ้นการตัดสินใจให้กลุ่มนักท่องเที่ยวได้ อย่างไรก็ดี ตนคิดว่าโครงการเราเที่ยวด้วยกัน มีส่วนสำคัญอย่างมากที่กระตุ้นให้เกิดการเข้ามาพักในโรงแรมของเรา ในปัจจุบันเพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่า 5% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 64 และหวังว่ารัฐบาลจะมีโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวออกมาอย่างต่อเนื่อง

สิรารัญ รีสอร์ท ระบุลูกค้าต่างชาติพักยาว

น.ส.สุธิสา ขาวเจริญรุ่งโรจน์ Operations Manager สิรารัญ รีสอร์ท (Sirarun Resort) กล่าวถึงแนวโน้มการท่องเที่ยวในพื้นที่ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ ว่า ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าพักผ่อนอย่างต่อเนื่อง ต่างจากช่วงโควิด-19 ที่ต้องปิดให้บริการโรงแรม โดยที่เจ้าของโรงแรมไม่ได้มีการลดพนักงานออกแต่อย่างใด

และในช่วงที่เกิดโควิด ทางโรงแรมได้ตัดสินใจปรับปรุง (รีโนเวต) ห้องพักให้เป็นแบบพูลล่า จำนวน 5 หลัง เนื่องจากลูกค้ากลุ่มคนไทยต้องการที่พักในรูปแบบพูลวิลล่า ที่สามารถรองรับจำนวนสมาชิกภายในครอบครัวได้ รวมถึงลูกค้าต่างชาติเดินทางมาพักผ่อน เช่น จากประเทศเยอรมนี จะอยู่ยาวประมาณ 15-20 วัน เป็นต้น